• Sinh con trai, con gái theo ý muốn nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

  Với sự tiến bộ của y học hiện nay, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ (còn gọi là sàng lọc phôi, hoặc chọn lọc di truyền trước chuyển phôi) để loại trừ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, hay thụ tinh sinh con trai, gái theo ý muốn trong những trường hợp cần thiết nhằm tránh những rối loạn di truyền cho con hoàn toàn có thể thực hiện.

  Sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp tầm soát 2000 dị tật bẩm sinh

  Hiện 4% trẻ sinh ra có bất thường nhiễm sắc thể, dẫn đến mắc dị tật bẩm sinh như hội chứng Down (khiến trẻ chậm phát triển trí não), Edwards (gây chết thai hoặc tử vong sớm sau sinh – Bé gái dễ bị hơn bé trai gấp 3 lần)…
  Mặt khác, nhiều trường hợp trẻ sinh ra bị bệnh di truyền từ bố mẹ, trong đó: một số bệnh có nguy cơ cao di truyền cho con gái như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…; ngược lại một số bệnh chủ yếu di truyền hoặc chỉ biểu hiện ở con trai như bệnh máu khó đông Thalassemia, bệnh mù màu, bệnh loạn dưỡng cơ Duchennen…
  Trước đây, phải đợi đến khi phôi thai làm tổ trong tử cung của người mẹ, sau đó chọc dò nước ối và làm các xét nghiệm mới biết thai có phát triển bình thường hay không. Nếu phát hiện bất thường ở thai nhi, thai phụ sẽ được chỉ định bỏ thai. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là tâm lý của thai phụ và gia đình.
  Vì vậy, với mong muốn đứa con sinh ra được khỏe mạnh, nhiều cặp vợ chồng có bệnh di truyền tìm cách lựa chọn giới tính thai nhi ngay từ sớm. Trong đó, nhiều người tìm hiểu cách thụ tinh ống nghiệm hoặc thụ tinh vào thời điểm nào để sinh con trai/ gái, tuy nhiên hiệu quả không cao.
   
  Hiện nay, áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp các kỹ thuật chuyên sâu, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ để lựa chọn giới tính thai nhi nhằm loại bỏ nguy cơ mắc bệnh di truyền liên quan đến giới tính đạt hiệu quả đến 100%; đồng thời giúp phát hiện bất thường trên cả 23 cặp nhiễm sắc thể, từ đó loại bỏ đến 2000 dị tật bẩm sinh khác nhau.

  Sàng lọc di truyền tiền làm tổ đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu

  Quy trình thụ tinh ống nghiệm gồm kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh trứng với tinh trùng, nuôi cấy phôi và cuối cùng là chuyển phôi vào buồng tử cung người mẹ.
  Việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ có thể diễn ra ở thời điểm trước và ngay sau khi trứng thụ tinh, ở ngày thứ 3 hay ở ngày thứ 5 sau thụ tinh. Tùy từng trường hợp, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định thời điểm sàng lọc di truyền tiền làm tổ.
  Sau đó phôi mong muốn được lựa chọn đưa vào tử cung của người mẹ, bắt đầu quá trình làm tổ.
  Sàng lọc di truyền tiền làm tổ cần đi kèm với thụ tinh trong ống nghiệm, đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt là kinh nghiệm điều trị của bác sĩ. Cụ thể như, quyết định thời điểm nào để sàng lọc di truyền tiền làm tổ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả loại trừ dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

  Tags Tags: , , , ,
 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: